Phát Triển Nội Dung Bởi Team Quản Trị Website
Thiết kế website chuyên nghiệp, Thiết kế web cho doanh nghiệp chuẩn UX/UI. Thiết kế web code tay chuẩn SEO theo yêu cầu. Dịch vụ Domain/ Hosting tốc độ cao, Sài Gòn List
đồng phục văn phòng đẹp may theo yêu cầu số lượng sỉ lẻ

Sự khác nhau của bao bì nhựa và bao bì phức hợp trong sản xuất

Bao bì nhựa và bao bì phức hợp đều là hai loại bao bì được sử dụng phổ biến nhất trong thời điểm hiện nay...
Bao bì nhựa và bao bì phức hợp đều là hai loại bao bì được sử dụng phổ biến nhất trong thời điểm hiện nay.Tuy nhiên nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa hai loại bao bì này dẫn đến việc chọn lựa bao bì sản phẩm không được như mong muốn.Chính vì thế để giúp nhiều người có thể dễ dàng nắm bắt được đặc điểm của hai loại bao bì này, trong bài viết sau đây chúng ta sẽ đề cập đến những đặc điểm đặc trưng cũng ưu điểm của từng loại bao bì như trên.

Bao bì nhựa là gì?

Bao bì nhựa là loại bao bì được làm từ nhựa dẻo(plastic) là một chất không có sẵn trong tự nhiên mà người ta phải chế tạo ra. Đặc tính của bao bì nhựa lànhẹ, không thấm nước và khá bền. Hiện nay để tạo nên các bao bì nhựa an toàn người ta sử dụng nhiều loại hạt nhựa tinh khiết được tinh chế từ dầu hỏa.

Mỗi loại hạt đều có những đặc điểm và tính chất riêng nhưng nhìn chung có các loại như sau: PE (Polyethylene), PP (polyrpopylen), PVC (Polyvinylchloride), PC (Polycarbonat), PET (Polyethylene terephthalate).

PE: đặc tính trong suốt, hơi có ánh mờ, bề mặt trớn láng, mềm dẻo, chống hơi nước và khí tốt dễ hư hoại khi tiếp xúc với các chất tẩy mạnh như ancol hay tinh dầu thơm,v...v...

PP:đặc tính nổi trội là bền cơ học, khá cứng và vững, đặc biệt là không dễ kéo dãn , tuy nhiên dễ bị xé rách khi có một vết cắt hay vết thủng, cho nét in bề mặt khá rõ và đẹp, chống thấm được O2, nước, dầu.

PVC: loại này khá cứng và hầu như không được dùng làm bao bì nữa mà chỉ được dùng làm các loại đồ dùng nhựa mà thôi.

PC: đặc tính của loại này là trong suốt, tính bền cơ và độ cứng vững rất cao, khả năng chống mài mòn và không bị tác động bởi các thành phần của thực phẩm, khả năng chịu được nhiệt độ cao nhưng chống thấm khí, nước kém hơn PP, giá thành khá cao nên khá hạn chế.

PET: đây là loại hạt tạo ra được các loại vỏ chai do độ bền khá cao, chịu đựng được lực xé và va chạm khá lớn, có độ cứng vững cao và siêu bền.

Bao bì phức hợp là gì?

Bao bì phức hợp còn có tên đầy đủ là bao bì màn ghép phức hợp được ghép từ nhiều loại màn ghép có cấu trúc khác nhau, các màn nhựa này sẽ lắp ghép với nhau mang lại cho sản phẩm bao bì tốt nhất. Sự kết hợp này nhằm loại bỏ đi các khuyết và hỗ trợ các ưu điểm cho nhau giúp bao bì có khả năng chống thấm tốt hơn nhưng mềm dẻo và dai,v..v...

Màn ghép được chia ra làm hai loại:

Loại màn ghép cấu trúc bên trong và loại màn in

Chất liệu tạo nên các màn in gồm có: OPP, PET, PA, CPP, ...còn chất liệu màn lót bên trong thường là: CPP, LLDPE, AL (nhôm), MCPP, MPET

Tác dụng của bao bì nhựa và bao bì giấy

Hàng loạt thông tin khuyến cáo sử dụng bao bì nhựa có khả năng gây ung thư. Điều này có thật sự đúng hay không?

Bao bì thực phẩm bằng chất liệu nhựa với đủ các dạng thể hiện: thùng, hộp, bình, khay, rổ, túi, màng, ống là những sản phẩm thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Trước thông tin nên sử dụng bao bì giấy để đựng thực phẩm vì sử dụng bao bì bằng nhựa có khả năng gây ung thư, không ít người băn khoăn khi chọn lựa và sử dụng.


Sử dụng polymer truyền thống như PET, HDPE, PVC, LDPE, PP, PS để làm bao bì cho thực phẩm đã được áp dụng từ lâu. Sử dụng các vật liệu này để bao gói thực phẩm trong điều kiện bình thường và thời gian không dài thì không gây hại cho sức khỏe.

Mỗi một loại nhựa có những tính chất khác nhau và sử dụng cho những mục đích khác nhau. Điều quan trọng là các nhà sản xuất có sử dụng nhựa chính phẩm không. Các công đoạn vệ sinh khi cho sản phẩm vào bao gói có đảm bảo quy trình không. Sản phẩm có đảm bảo chất lượng không...

Như vậy, bao bì chỉ mới là một phần của những nguyên nhân gây độc hại (nếu có). Ở Việt Nam, các loại nhựa đều phải nhập khẩu từ nước ngoài, nên người sản xuất thường phải đảm bảo các tiêu chuẩn để phù hợp với công nghệ.

Nhìn chung, các loại nhựa làm bao gói, chai nước... được sản xuất ở các công ty hay xí nghiệp có công nghệ hiện đại và nguyên liệu nhập thì không đáng lo. Chỉ những sản phẩm nhựa tái sinh hoặc không rõ xuất xứ mới thực sự nguy hiểm, vì thường không đảm bảo các yêu cầu của nhựa bao gói.

Rất khó để nhận biết chất lượng của các bao bì nhựa hiện đang được người bán sử dụng để bao gói thực phẩm, nhất là những thực phẩm ăn sẵn. Nhiều loại bao bì được làm từ nhựa tái sinh, được pha trộn từ nhiều loại nhựa khác nhau, thậm chí pha thêm hóa chất, thì chỉ khi được đưa vào phòng thí nghiệm phân tích mới có thể biết thành phần của chúng.

Do vậy, để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng chỉ nên chọn và sử dụng những sản phẩm bao gói có đóng dấu những loại nhựa sau: PET, HDPE, PVC, LDPE, PP, PS, đồng thời có nguồn gốc rõ ràng, có thương hiệu của nhà sản xuất. Không sử dụng những bao bì nhựa có màu sắc sặc sỡ để bao gói thực phẩm.

Bao gì giấy cũng được sử dụng nhiều để bao gói đa dạng thực phẩm: từ thực phẩm khô như ngũ cốc, bánh mì, bánh nướng, trà, cà phê, đường, bột; đến thực phẩm đông lạnh, thực phẩm bảo quản lạnh, kem lạnh; thực phẩm lỏng như nước giải khát (nước trái cây, sữa và sản phẩm sữa); chocolate và kẹo; thức ăn nhanh; sản phẩm tươi (rau quả, thịt, cá). Gần đây, nhằm bảo vệ môi trường, người ta khuyến khích người tiêu dùng sử dụng bao bì bằng giấy để đựng thực phẩm.

Tuy nhiên, vì có tính dễ thấm, dễ rách, dễ phân hủy nên bao bì làm hoàn toàn từ giấy chỉ bao gói được một vài loại thực phẩm và sử dụng trong thời gian rất ngắn. Đối với thực phẩm như thịt, rau, quả (đã qua sơ chế...) bao bì giấy chưa chắc đã tốt. Xuất xứ của giấy và công nghệ làm ra giấy, phương pháp bảo quản giấy... là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Trên thực tế, để tăng tính chống thấm, chống rách cho bao bì giấy, nhà sản xuất đã phủ và tráng lên bề mặt giấy bằng chính các chất tạo ra bao bì nhựa như PE, PP, PET, hoặc màng nhôm, sáp. Khi đó nó lại mang một phần tính chất của bao bì nhựa. Nếu có sử dụng giấy để bao gói thực phẩm ăn sẵn, cần tránh loại giấy nhuộm màu, có in chữ.

Nếu muốn sử dụng túi ni lông để gói đồ cấp đông, bạn hãy rửa sạch, tiệt trùng, lau khô trước khi sử dụng. Không nên lạm dụng đồ nhựa để đựng các thức ăn nóng, hay dùng để đựng nước lâu ngày mà không vệ sinh. Các loại túi ni lông và nhựa có màu thường là sản phẩm đã tái sinh, hãy cẩn thận khi dùng chúng và tốt nhất là không dùng cho thực phẩm.

Hiện nay trên thị trường còn có các loại màng bằng nhôm để bao gói thực phẩm đều tốt, nhưng trên bề mặt chúng có sạch hay không, cần kiểm tra trước khi dùng.

"QC" Chuyên phân phối băng keo đục - Công ty in Đồng Khải In hiflex, khổ lớn, offset, name card, tờ rơi,...
Địa chỉ: 748 Thống Nhất P.15 Q.Gò Vấp Tp.HCM
Tel: 0914.29.86.39

Đăng nhận xét